ÔNG NGUYỄN THIỆN NHÂN KHẢO SÁT LÀNG NGHỀ GỐM PHÙ LÃNG, BẮC NINH

Sáng nay (18/4), tại tỉnh Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã khảo sát tình hình sản xuất, kinh doanh tại làng nghề Gốm Phù Lãng. Mục đích của chuyến khảo sát nhằm tìm hiểu nguồn gốc, cũng như hướng phát triển làng nghề Gốm Phù Lãng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khảo sát làng nghề Gốm Phù Lãng, Bắc Ninh.

Khảo sát làng nghề Gốm Phù Lãng, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, làng nghề trong xu hướng phát triển có nhiều mặt tích cực nhưng cũng còn không ít khó khăn. Dù đây là tài sản vô giá, hàng trăm, hàng nghìn năm mới có, nhưng khi hội nhập kinh tế quốc tế, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành chức năng và nỗ lực vươn lên của những người làm nghề thì nguy cơ làng nghề bị mai một rất lớn. Để các làng nghề phát triển, không thể chỉ tiêu thụ hàng hóa trong nước mà còn phải xuất khẩu sang các nước. Do đó, sản phẩm làng nghề phải mở rộng, tìm hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để hướng tới mục tiêu sản xuất và cạnh tranh để phát triển.
Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: “Rõ ràng cạnh tranh hàng truyền thống đến cạnh sân làng rồi chứ không phải đi xa nữa. Muốn phát triển làng nghề, cần thảo luận, phối hợp để đặt làng nghề trong bối cảnh mới, còn đặt làng trong truyền thống không tồn tại được, bởi môi trường thay đổi. Đây là bài toán khó, tìm ra giải pháp,lắng nghe, trong sản xuất thế mạnh, hiện đại hóa đến đâu và gặp khó khăn gì?”
Ông Nguyễn Tiến Nên, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Phù Lãng cho biết, năm 2014, toàn xã Phù Lãng có 230 hộ sản xuất Gốm với khoảng 600 lao động, với giá thu nhập 200 nghìn đồng/ người/ngày công. Một năm tổng doanh thu từ sản xuất gốm ước đạt từ 45 tỷ đến 50 tỷ, chiếm khoảng 32% thu nhập trong toàn xã.

Hiện tại trên địa bàn xã đã thành lập 2 Công ty gốm Nhung và gốm Trí Việt và khoảng 20 xưởng sản xuất Gốm Mỹ thuật. Đã thành lập 1 Hiệp hội làng nghề Gốm với đại diện là hơn 30 hộ trong xã để duy trì và phát triển làng nghề một cách bền vững. Tuy nhiên, do cơ chế thị trường hiện nay, các sản phẩm đồ gia dụng sản xuất đa dạng nên sản phẩm Gốm khó cạnh tranh được vì đặc tính của gốm Phù Lãng là Sành nên rất nặng và thô. Đầu ra tiêu thụ sản phẩm bị động, nhỏ lẻ, các hộ gia đình phải tự sản xuất và buôn bán hàng hóa mang tính tự vận động, chưa có sự hỗ trợ từ các cơ quan Nhà nước. Làng nghề Gốm Phù Lãng chưa được công nhận là làng nghề truyền thống theo tiêu chí mới.

Đại diện các hộ sản xuất Gốm cũng đề nghị các cấp, các ngành tạo điều kiện phát triển làng nghề như có cơ chế và chính sách ưu đãi cho người dân sản xuất; định hướng quảng bá và giới thiệu về sản phẩm gốm Phù Lãng trong và ngoài nước.Tạo điều kiện để các hộ gia đình có đầu ra tiêu thụ sản phẩm mang tính ổn định bền vững…/.

LẠI HOA/VOV- TRUNG TÂM TIN

Tin Liên Quan