QUY TRÌNH SẢN XUẤT CHUM NGÂM RƯỢU PHÙ LÃNG CHẤT LƯỢNG

Quy trình sản xuất chum ngâm rượu Phù Lãng

Từ hòn đất sét đỏ còn thô sơ không có hình thù,qua đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân làng gốm, những chiếc chum rượu được tạo thành với đầy đủ kích thước và mẫu mã để phục vụ người dùng.

chum ngâm rượu Phù Lãng

Sau công đoạn vào men và tạo mầu, phơi khô, sản phẩm chum rượu được đưa vào lò nung ở nhiệt độ đến hơn 1.000 độ C, để đảm bảo gốm sành nâu có lớp da ngoài đanh mặt, nhẵn bóng và chắc. Xếp sản phẩm trong lò nung phải tuân theo nguyên tắc tiết kiệm tối đa không gian trong lò. Chi phí cho mỗi mẻ đốt lò trung bình cũng phải 25 đến 30 triệu đồng, nếu không nắm vững kỹ thuật chọn đất, đốt lò… thì cả mẻ gốm phải bỏ đi. Một lò thường được một nghìn sản phẩm và phải đun liền trong ba ngày ba đêm. Vì vậy những sản phẩm đạt tiêu chuẩn phải có mầu da lươn vàng óng hay mầu cánh dán, khi gõ vào sản phẩm có tiếng vang. Mặc dù nằm tiếp giáp với vùng than (Quảng Ninh) nhưng nhưng ở Phù Lãng người ta vẫn sử dụng phương pháp truyền thống – dùng củi để nung, nhờ sự biến nhiệt khác nhau tạo ra những vết táp trên bề mặt gốm mà không phương pháp nào có thể thay thế nổi. Chum rượu Phù Lãng là sản phẩm đặc trưng, riêng biệt mà không bất cứ nơi đâu có được.

chum sành ngâm rượu

Xương đất sét có màu hồng nhạt, khi nung ở nhiệt độ cao, xương gốm chuyển màu gan gà, với hai màu men chủ đạo là nâu vàng và nâu đen (thường gọi là men da lươn). Nếu vẻ đẹp của Bát Tràng là sự đa dạng về nước men, những nét vẽ tinh tế, thì hồn cốt của Phù Lãng được tạo nên từ sự dân dã, mộc mạc của nước men da lươn này cùng màu đỏ mộc thô sơ.

Chum ngâm rượu hạ thổ – chum rượu Phù Lãng

Cách chọn chum rượu hạ thổ

Để có chất lượng rượu ngâm tuyệt hảo thì dụng cụ chứa phải bằng chum sành( nhất liệu đất nung ) rồi chôn xuống đất ( hay còn gọi là hạ thổ ). Chum rượu đó chôn ở dưới đất càng lâu thì nó càng khử được nhiều chất độc hại trong rượu và đồ ngâm. Quy trình này làm cho nồng độ aldehit – là chất độc gây nhức đầu (chung gốc CHO với chất ướp xác formol) – trong rượu giảm đi, uống vào bớt nhức đầu và cảm giác dịu hơn..

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: Xưởng sản xuất và phân phối Gốm Xưa
Thôn Phấn Trung – Xã Phù Lãng – Huyện Quế Võ – Tỉnh Bắc Ninh.
Email: traisugombn@gmail.com
Điện thoại : 0944 220 740 – 098 666 8184
Website: http://gomxua.com

Facebook: https://www.facebook.com/tranhgomtrangtri/

Tin Liên Quan