Dự án trồng cây khu chung cư Golden Land Nguyễn Trãi

Sau khi tuyên bố muốn trở thành cường quốc hạt nhân, Ngoại trưởng Mỹ thông báo sẽ đàm phán với Triều Tiên không điều kiện.

Đưa tin ngày 12/12 Reuters cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề xuất khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên mà không cần các điều kiện tiên quyết.

Đây được coi là động thái đi ngược hoàn toàn với lập trường trước đó của Washington khi yêu cầu Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân trước khi tham gia vào bất cứ cuộc đàm phán nào.

“Chúng ta hãy gặp nhau. Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên với Triều Tiên mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, Ngoại trưởng Tillerson phát biểu trước cơ quan nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở ở Thủ đô Washington.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ quan điểm của ông Tillerson có phải là lập trường thống nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump hay không, khi có thông tin nói rằng tầm ảnh hưởng của Ngoại trưởng Mỹ đang bị suy giảm.

Vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ từng nhiều lần nhấn mạnh Washington muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua giải pháp ngoại giao hòa bình, nhưng ông Trump hồi tháng 10 đã phản đối trên trang mạng Twitter rằng cách tiếp cận như vậy sẽ chỉ tốn thời gian.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng đưa nước Mỹ vào tầm ngắm.

Tuyên bố của ông Tillerrson đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ mong muốn biến đất nước thành “cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới” như một thách thức trước Mỹ.

Hôm 12/12, hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói với các công nhân trước vụ phóng tên lửa hồi cuối tháng 11 rằng Bình Nhưỡng “sẽ nhảy vọt để trở thành cường quốc hạt nhân và quân sự mạnh nhất thế giới”.

Tin Liên Quan