Tranh Vinh Quy Bái Tổ Và Ý Nghĩa Treo Tranh | Gomxua.com

gomxua Tác giả gomxua 19/07/2024 21 phút đọc

Ý Nghĩa Treo Tranh Vinh Quy Bái Tổ ?  

   Tranh Vinh Quy Bái Tổ tái hiện cảnh Tân khoa đỗ trạng nguyên : “ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”. Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.

    Vinh Quy Bái Tổ không chỉ là vinh dự cho vị tân khoa, cho cha mẹ họ hàng, làng xóm mà còn là dịp để vị tân khoa bỏ bày lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ và thầy dạy theo đúng đạo lý Việt Nam: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Dân tộc Việt Nam rất hãnh diện với truyền thống văn hóa này.

 

 

Chủ đề tranh gốm Vinh Quy Bái Tổ thường được lựa chọn nhiều trong trang trí nhà thờ
Chủ đề tranh gốm Vinh Quy Bái Tổ thường được lựa chọn nhiều trong trang trí nhà thờ

    Những bức tranh trang trí nội thất và ngoại thất là những món đồ không thể thiếu trong mỗi gia đình cũng như phòng làm việc, nhà hàng, khách sạn, nhà thờ họ …Mỗi bức tranh thể hiện những nội dung sâu sắc mà họa sĩ và người tạo ra bức tranh muốn gửi gắm tới người ngắm tranh.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ Thể Hiện Trên Nền Gốm Phù Lãng  


  Tranh "Vinh Quy Bái Tổ" thể hiện trên nền gốm Phù Lãng là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật tranh dân gian truyền thống và nghệ thuật gốm sứ của Việt Nam. Gốm Phù Lãng, một làng nghề truyền thống ở tỉnh Bắc Ninh, nổi tiếng với chất lượng đất sét tốt và kỹ thuật nung gốm đặc biệt, đã tạo ra những sản phẩm gốm có màu sắc và men độc đáo.  

Ý Nghĩa và Đặc Điểm

Ý Nghĩa   

   Sự kết hợp này không chỉ đem lại giá trị thẩm mỹ cao mà còn góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống. Bức tranh "Vinh Quy Bái Tổ" thể hiện trên gốm Phù Lãng không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là biểu tượng của lòng hiếu học, sự thành đạt và lòng biết ơn tổ tiên.

Đặc Điểm    

    Tranh gốm thường được vẽ thủ công bằng bút và màu men trên bề mặt gốm trước khi nung, tạo nên những hình ảnh sống động và màu sắc bền vững theo thời gian. Họa tiết và màu sắc trên tranh gốm Phù Lãng thường giản dị, gần gũi nhưng không kém phần tinh tế, phản ánh đời sống văn hóa và tâm hồn của người dân Việt Nam.

    Tranh gốm Phù Lãng rất được ưa chuộng vì trên chất liệu gốm. Mọi màu sắc và nét vẽ trên tranh gốm có thể lưu lại được rất lâu, không phụ thuộc vào môi trường bên ngoài. Cảnh vật trang trí trên gốm rất phong phú, đa dạng.  Gốm phù hợp với mọi người dùng và dễ được khách hàng ưu thích bởi tính chất mộc mạc và giản dị nhưng không kém phần sang trọng.

 

Mẫu tranh gốm đẹp trang trí sân vườn tiểu cảnh

Mẫu tranh gốm đẹp trang trí sân vườn tiểu cảnh

   Cảnh rước trạng trong tranh Vinh Quy Bái Tổ được thể hiện trên nền gốm Phù Lãng. Dòng tranh gốm được làm trên nền gốm đất đỏ. Cảnh vật trang trí trên đó đều được đắp nổi bằng tay, những hoa văn và cảnh vật rất mềm mại và đặc sắc, mang giá trị nghệ thuật cao.

Họa Tiết Trên Tranh Gốm Phù Lãng  

    Cảnh vật được trang trí trên nền gốm rất đa dạng. Cảnh làng quê Việt Nam, cổng làng, cậu bé chăn trâu. Cảnh vật thiên nhiên phong phú, phố cổ Hà Nội, các tích cổ như thầy đồ dạy học,Vinh Quy Bái Tổ, đồng quê. Tái hiện tranh đấu vật, hái dừa, bát mã truy phong, mã đáo thành công, cửu ngư quần tụ, lý ngư vọng nguyệt. Tranh Tùng Hạc hay Sen Hạc. Các loại hoa cũng được đưa vào tranh gốm như: tranh hoa sen, hoa ly, hoa súng, hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng, hoa mẫu đơn, tranh sen cá…

 

Mẫu tranh gốm sứ đẹp 2021
Mẫu tranh gốm sứ đẹp 
Bức tranh gốm hoa sen đẹp nhất
Bức tranh gốm hoa sen đẹp nhất
 
 
Tranh gốm Tùng hạc diên niên đẹp nhất
Tranh gốm Tùng hạc diên niên đẹp nhất

   Tranh gốm có thể gắn vào khung và treo trang trí nội thất . Có thể trang trí tranh gốm ghép trực tiếp lên tường thành một bức lớn trang trí nội ngoại thất sân vườn rất phù hợp .

Điểm Nổi Bật Của Tranh Gốm Phù Lãng  

    Tranh gốm Phù Lãng được nung ở nhiệt độ 1200 đến 1300 độ C nên có độ bền rất cao. Các hoa văn họa tiết được làm hoàn toàn thủ công . Màu tranh được hoàn thiện trước khi nung đốt nên luôn đảm bảo tính thẩm mỹ và trang trí ngoài trời.

 

Tranh gốm trang trí thuận buồm xuôi gió
Tranh gốm trang trí thuận buồm xuôi gió
 
Tranh gốm Phù Lãng
Tranh gốm Phù Lãng

Để lựa chọn cho mình những mẫu tranh gốm đẹp nhất, Quý khách hàng có thể liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm tranh gốm đẹp quý khách hàng có thể liên hệ:

Địa chỉ xưởng:

Xưởng tranh Gốm Xưa thôn Phù Lãng- Xã Phù Lãng – Huyện Quế Võ – Tỉnh Bắc Ninh.

Địa chỉ tại Hà Nội:

Thôn Nhì – Xã Vân Nội – Huyện Đông Anh – TP.Hà Nội  
Email: traisugombn@gmail.com  
Điện thoại : 0944 220 740 – 098 666 81 84  
Website:   Gomxua.com    

Facebook: https://www.facebook.com/tranhgomtrangtri/    

Tranh gốm Vinh Quy Bái Tổ là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi tìm hiểu về tranh gốm Phù Lãng.  

gomxua
Tác giả gomxua Admin
Bài viết trước Lựa Chọn Mẫu Tranh Gốm Trang Trí Hợp Phong Thủy Theo 12 Con Giáp

Lựa Chọn Mẫu Tranh Gốm Trang Trí Hợp Phong Thủy Theo 12 Con Giáp

Bài viết tiếp theo

Gốm Phù Lãng - Hòa quyện di sản văn hóa nghệ thuật

Gốm Phù Lãng - Hòa quyện di sản văn hóa nghệ thuật
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Gốm Xưa
Điện Thoại