Bắc Ninh Triển Khai Tour Du Lịch Làng gốm Phù Lãng

gomxua Tác giả gomxua 28/02/2024 11 phút đọc

Triển Khai Tour Du Lịch Làng Gốm Phù Lãng

Bắc Ninh: Triển khai tour du lịch Làng gốm Phù Lãng (huyện Quế Võ) – Chùa Bút Tháp (huyện Thuận Thành) – Làng Quan họ cổ Viêm Xá (Thành phố Bắc Ninh).

Xu thế phát triển du lịch trên thế giới hiện nay là hướng tới những khu vực có tiềm năng đặc sắc về mặt thiên nhiên và văn hoá. Chính vì thế, những tour du lịch đến những làng nghề truyền thống, những địa danh có các giá trị lịch sử văn hóa đặc trưng của vùng, miền hay của quốc gia được khách du lịch quốc tế ưa chuộng.

Ở Việt Nam có nhiều loại hình du lịch. Tuy nhiên trong khoảng 2 năm trở lại đây một trong loại hình du lịch đang thu hút đông đảo khách du lịch trong nước cũng như quốc tế quan tâm. Đó là hình thức Du lịch Cộng đồng. Du lịch cộng đồng đem lại lợi ích thiết thực với du khách cũng như địa phương có tài nguyên du lịch.

Lợi Ích Của Tour Du Lịch 

Thứ nhất, đối với du khách tham gia vào tour du lịch cộng đồng sẽ được trải nghiệm, hòa trung với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bản sắc văn hóa của địa phương nơi du khách đến du lịch. (Hiện nay hình thức du lịch cộng đồng được hưởng ứng và tham gia nhiều nhất vẫn là loại hình du lịch Homestay – Hình thức khách du lịch đến ở một nhà dân tại địa phương, được ăn, nghỉ và tham gia các công việc trong gia đình cũng như các lễ hội của địa phương…)

Thứ hai, du lịch cộng đồng đem lại lợi ích thiết thực đối với người dân thể hiện ở chỗ: Trước hết, người dân có được nguồn thu trực tiếp từ các dịch vụ cung cấp cho khách. những nguồn thu này đôi khi lớn hơn rất nhiều so với sản xuất nông nghiệp. Tiếp đến là những lợi ích từ việc phát triển cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, còn những lợi ích thiết thực khác như công ăn việc làm, giao lưu văn hoá. Đặc biệt là ý thức xã hội về bảo tồn văn hoá được nâng cao.

Lịch Trình Tour Du Lịch Làng Gốm Phù Lãng- Làng Quan Họ Viêm Xá

Để triển khai hoạt động Du lịch Cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh phối hợp cùng Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam. Triển khai dự án Hỗ trợ các làng có nghề thông qua phát triển du lịch cộng đồng tại làng gốm Phù Lãng (huyện Quế Võ), làng tương Đình Tổ, khu vực chùa Bút Tháp (huyện Thuận Thành), làng Quan họ Viêm Xá (Thành phố Bắc Ninh) . Chương trình được Quỹ Châu Á tài trợ.

Du lịch làng Gốm Phù Lãng
Du lịch làng Gốm Phù Lãng

Chương trình 

Chương trình tập trung Xây dựng năng lực cho người dân địa phương trong việc nhận dạng và sử dụng các nguồn lực sẵn có. Cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng thu nhập và cơ hội việc làm cho nhân dân. Dự án đã thành lập Ban Quản lý và các nhóm hoạt động với khoảng 40 thành viên tham gia/điểm tham quan. Đào tạo các kỹ năng ngoại ngữ, quản trị kinh doanh cho các thành viên này. Phối hợp với các Công ty Du lịch lập chương trình hoạt động cụ thể. Trồng cây xanh cải thiện môi trường, thiết kế và thực hiện 6-10 hộ đạt tiêu chuẩn đón khách du lịch/1 điểm du lịch cộng đồng.

 Lập 1 phòng trưng bày và bố trí bản đồ, biển chỉ đường, áp- phích cho làng. Phát triển mô hình biểu diễn và học nghề gốm dành cho du khách; phát triển 8- 12 sản phẩm làm quà lưu niệm cho khách du lịch; thiết lập hệ thống cửa hàng bán sản phẩm tại làng; thành lập các nhóm cộng đồng và doanh nghiệp du lịch quy mô nhỏ. 

Thực hiện các chương trình tiếp thị, xúc tiến thương mại thông qua việc lập trang web bằng nhiều thứ tiếng; quảng cáo trên các phương tiện truyền thông; in tờ rơi, sách giới thiệu; tổ chức lễ hội làng nghề… Đây là dự án thiết thực nhằm phát triển năng lực sản xuất và phát huy giá trị của làng nghề, giá trị lịch sử văn hóa tỉnh Bắc Ninh trong phát triển du lịch.

Sau 15 tháng triển khai, tháng 9/2011, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh phối hợp cùng Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam chính thức đưa chương trình Du lịch Cộng đồng của Bắc Ninh giới thiệu cùng quý khách và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài nước.

Dưới đây là nội dung chính của chương trình. (Người lập chương trình giả định điểm xuất phát là Hà Nội )

Chương trình Du lịch Cộng đồng tại Bắc Ninh.

Hà Nội/Bắc Ninh – Làng gốm Phù Lãng – Làng tương Đình Tổ / Chùa Bút Tháp – Làng Quan họ Viêm Xá – Bắc Ninh/Nội

Buổi sáng:

08:00 sáng: Xe và hướng dẫn viên của công ty Lữ hành (công ty quý khách đặt /hợp đồng mua chương trình Du lịch) đón Quý khách tại điểm hẹn tại Hà Nội. Khởi hành đến Bắc Ninh
09:30 – 11:30: Thăm quan tại làng gốm Phù Lãng (huyện Quế Võ)

+ Đón tiếp và giới thiệu sơ lược của xã
+ Thăm cơ sở Gốm Tình Thuận – Chuyên sản xuất gốm truyền thống (gốm gia dụng và tâm linh)
+ Thăm cơ sở Gốm Minh – Chuyên sản xuất gốm mỹ thuật
+ Thăm cơ sở gốm Ngọc – Tham quan và mua đồ lưu niệm

+ Thăm cơ sở gốm Thành Thanh – Tham quan và thực hành làm gốm

(Nếu có nhu cầu, tại làng gốm Phù Lãng, quý khách được tham gia vào các khâu, quy trình sản xuất gốm)

10:45: Rời Phù Lãng đi Chùa Bút Tháp / Làng tương Đình Tổ (Huyện Thuận Thành – Bắc Ninh)
11:30 – 12:30 : Cơm trưa – Thưởng thức đặc sản địa phương (bánh đúc ăn với tương Đình Tổ, bánh tro, cháo thái…)

Buổi chiều

12:30 – 13:15 : Thăm Chùa Bút Tháp (Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia – Bộ Văn hóa Việt Nam xếp hạng năm 1962)
13:15 – 14:00 : Thăm cơ sở sản xuất tương và mua tương Đình Tổ (Làng sản xuất tương truyền thống)
14:00: Rời Đình Tổ đi Làng Quan họ Viêm Xá (Làng quan họ gốc – Nơi thờ Thủy tổ Quan họ)
– Thăm Đền Cùng – Giếng Ngọc – Đền Vua Bà (Bà Tổ Quan họ)
– Thưởng thức và giao lưu Quan họ
– Xem trình diễn làm bánh khúc, mua bánh khúc và đồ lưu niệm
17:00: Rời Viêm Xá trở về Hà Nội.
17:30: Chia tay khách tại điểm hẹn ban đầu. Kế thúc chương trình.

Nếu đến du lịch làng gốm Phù Lãng mời bạn ghé thăm xưởng tranh Gốm Xưa để có thẻ trải nghiệm làm tranh gốm do mình tự tạo nên .

gomxua
Tác giả gomxua Admin
Bài viết trước Làng Gốm Phù Lãng | Lắng Đọng Hồn Quê Việt | Gomxua.com

Làng Gốm Phù Lãng | Lắng Đọng Hồn Quê Việt | Gomxua.com

Bài viết tiếp theo

Gốm Phù Lãng - Hòa quyện di sản văn hóa nghệ thuật

Gốm Phù Lãng - Hòa quyện di sản văn hóa nghệ thuật
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Gốm Xưa
Điện Thoại